แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

โปรแกรม LibreOffice เหมือน Microsoft Office ฟรี Productivity Suit

โปรแกรม LibreOffice เหมือน Microsoft Office ฟรี Productivity Suit

คนที่มีปัญหากับการใช MS Office ต่างๆ วันนี้แอดมินมีดปรแกรมดีๆ มาแนะนำสำหรับจัดการไฟล์เอกสารต่างๆ รวมถึงพรีเซ้นเทขชั่นสวยๆ กับโปรแกรม LibreOffice ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจาก โปรแกรม Go-OO Office เป็นสำหรับ คนที่กำลังหา โปรแกรม Office ฟรี ที่มีความสามารถเหมือน ดาวน์โหลด Microsoft Office ฟรี เอาไว้ใช้ บริหารจัดการเอกสาร ภายในสำนักงาน (Office) ไม่ว่าจะงานเอกสาร อย่าง โปรแกรม Word หรือว่าจะเป็น โปรแกรม Excel หรือจะเป็น โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ การนำเสนองานทําพรีเซ็นเทชั่น อย่าง โปรแกรม Powerpoint เป็นต้น

ภายใน ชุดโปรแกรมออฟฟิศ LibreOffice นี้ประกอบด้วยโปรแกรมย่อยๆ ที่ถูกรวมแพ็กรวมเข้ามาในชุดโปรแกรมนี้ถึง 6 ตัวด้วยกัน ส่วนมากแล้วจะคล้ายกับ โปรแกรม Office จากค่ายไมโครซอฟท์ แต่ก็มีบางตัวที่แตกต่าง มาดูกันเลย

Writer : โปรแกรมพิมพ์งาน ให้คุณได้จัดการงานเอกสาร พิมพ์เอกสาร คล้ายๆ กับ โปรแกรม Microsoft Word มาพร้อมกับเครื่องมือ และลูกเล่นต่างๆ มากมาย
Calc : โปรแกรมสเปดชีต ให้คุณได้สามารถจัดสเปรดชีต (Spreadsheet) ใส่ข้อมูลตัวเลขลง Cell ต่างๆ ที่มี เพื่อใช้ในการคำนวณ สร้างกราฟต่างๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี มีฟังก์ชั่นสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย
Impress : โปรแกรมนำเสนองาน ทำสไลด์ Presentation นำเสนอสินค้า บริการ ของคุณให้กับลูกค้า อาจารย์ เจ้านาย มีเทมเพลตสำเร็จรูปให้เลือกเพียบ
Draw : โปรแกรมวาดไดอะแกรม สร้างแผนภูมิ โปรแกรมวาดรูป ต่างๆ ได้มากมาย คล้ายๆ กับ โปรแกรม Microsoft Visio มีรูปทรงต่างๆ ให้เลือกเพียบ เช่นกัน
Math : โปรแกรมคำนวณทางคณิตศาสตร์ ใส่สูตรฟังก์ชั่นทางคณิตศาสตร์ เข้าไป ให้แก้ไขปัญหา แก้สมการออกมาได้ง่ายๆ ใครที่ชอบเลข ชอบคณิตศาสตร์ หรือกำลังศึกษาอยู่ต้องดาวน์โหลดเลย
Base : โปรแกรมฐานข้อมูล โปรแกรมบริหารจัดการฐานข้อมูล (Database Management Systems) ใช้เก็บข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถจัดการ และ เข้าถึงง่ายๆ สามารถเพิ่ม (Insert) แก้ไข (Update) ลบ (Delete) ข้อมูลได้ง่ายๆ

นอกจากจะแจกฟรี ให้ความรู้สึกเหมือน ดาวน์โหลด Microsoft Office ฟรี แล้วทางกลุ่มทีมผู้พัฒนา โปรแกรม Office ฟรี เค้ายังมีแถมซอสโค๊ด (Source Code) เพื่อที่จะสามารถนำไปพัฒนา โปรแกรม Office ต่อยอดได้อีกด้วย น่าสนใจมากๆ ทั้งหมดคุณสามารถเอาไปใช้ได้ฟรีไม่เสียเงิน ไม่ต้องกังวัลเรื่องลิขสิทธิ์ใดๆ ไม่ต้องกังวลใช้ของเถื่อนอยู่ดีๆ แล้วโดนตำรวจจับ แถมยังถูกพัฒนามาให้ใช้งานง่าย และลูกเล่นต่างๆ อีกเพียบ งานนี้พลาดแล้วเสียดายแย่เลย โหลดเลย