แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

โรคซึมเศร้าปัญหาที่แก้ได้ด้วยเทคนิค Transcranial magnetic stimulation

โรคซึมเศร้าปัญหาที่แก้ได้ด้วยเทคนิค Transcranial magnetic stimulation

โรคซึมเศร้าเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญอย่างหนึ่งเพราะเป็นโรคที่คนทั่วไปอาจยังไม่ค่อยเข้าใจหรือยังไม่ค่อยตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากโรคนี้ ปัจจุบันมีทางรักษาให้อาการบรรเทาขึ้นด้วย Transcranial magnetic stimulation ผู้ป่วยบางคนอาจไม่รู้ตัวว่ามีอาการของโรคซึมเศร้าอยู่ หรือแม้กระทั่งญาติหรือคนใกล้ชิดก็อาจไม่ได้สังเกตว่าคนใกล้ตัวกำลังมีภาวะซึมเศร้าอยู่ หรือบางคนถึงกับคิดไปว่าผู้ป่วยคิดมาก เครียดเกินไป หรือคิดไปเอง ทำให้ผู้ป่วยหลาย ๆ คนได้รับการรักษาช้าหรือมีอาการรุนแรงมากจนเกิดผลกระทบที่รุนแรงตามมา เช่น การคิดฆ่าตัวตาย การพยายามฆ่าตัวตาย

และหลายปีมานี้มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก และผู้ที่ติดเชื้อที่หายแล้วหลาย ๆ รายมี “ภาวะลองโควิด” ซึ่งพบว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีปัญหาสุขภาพจิด เช่น วิตกกังวล ปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์ ภาวะนอนไม่หลับ และอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ ซึ่งทำให้มีคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้นในปัจจุบัน โดยเทคนิคที่ว่านั่นคือ เทคโนโลยีการรักษาด้วยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านกะโหลกศีรษะจากภายนอก โดยจะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าไปกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองให้ทำงานได้ดีขึ้นเพื่อฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของสมองและลดอาการของโรคซึมเศร้า ซึ่งนอกจากโรคซึมเศร้าแล้ว TMS ยังมาใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมองอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น โรคไมเกรนชนิดมีออร่า โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคจิตเภท (schizophrenia) โรคหลอดเลือดสมอง การบาดเจ็บของไขสันหลัง และกล้ามเนื้อหดเกร็ง และช่วยในการเลิกบุหรี่ เป็นต้น

การรักษาโรคซึมเศร้าตั้งแต่เพิ่งเริ่มมีอาการด้วยวิธีที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ โดยปัจจุบันการรักษาโรคซึมเศร้าสามารถทำได้หลายวิธีตั้งแต่การรับประทานยา การพูดคุยกับจิตแพทย์ การรักษาจิตบำบัดเชิงลึก และการรักษาโดยการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ transcranial magnetic stimulation (TMS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือดมยาสลบ ซึ่งบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการรักษาโรคซึมเศร้าด้วย TMS ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคซึมเศร้าในปัจจุบัน