แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

LINE ที่ทำงาน Digital Agency ใช้อย่างไร ให้งานเดินดีและคนทำงานมีความสุข

LINE ที่ทำงาน Digital Agency ใช้อย่างไร ให้งานเดินดีและคนทำงานมีความสุข

มือถือกลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ที่ทุกคนต้องมีติดตัว เพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เข้าถึงทุกคน รับรู้ข่าวสาร และสื่อสารระหว่างกันได้อย่างง่ายดาย ในที่ทำงานไม่ว่าจะที่ไหนก็ตามรวมถึง Digital Agency ก็ใช้กันเยอะ เลยทำให้หลายบริษัทนิยมใช้ กรุ๊ปไลน์ที่ทำงาน เข้ามาใช้สื่อสารให้การทำงานง่ายและสะดวกมากขึ้น แต่สิ่งที่ต้องแลกมากับความง่ายและสะดวกนั้นก็คือ “เวลาส่วนตัวที่หายไป” ของพนักงานเอง มนุษย์ออฟฟิศแทบทุกคนต้องเจอเหมือน ๆ กัน ไม่ใช่แค่ในไทยหรอกที่เจอ เพราะในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกก็มีการพูดถึงการถูกคุกคามพื้นที่ส่วนตัวจากเจ้านายผ่านกรุ๊ปแชทที่ถูกใช้ตามงานในเวลาหลังเลิกงาน หรือบางประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ก็กำลังพิจารณากฎหมายห้ามเจ้านายรบกวนลูกจ้างขณะอยู่บ้าน หลังจากมีการร้องเรียนเกี่ยวกับการทำงานหนักจนขาดสมดุลชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ

กรุ๊ปแชทแทบถูกใช้เป็นพื้นที่ทำงานออนไลน์ในยุคที่หลายคนต้อง Work from home พบว่านอกจากการสั่งงานผ่านกรุ๊ปแชทแล้ว ยังมีการตามงาน ทวงงานผ่านไลน์ด้วย หลายครั้งที่จะมีคำถามถามเรื่องงานโผล่มาระหว่างช่วงเวลาที่เรากำลังพักผ่อน เช่น ขณะกำลังรับประทานอาหารนอกเวลางาน หรือในเวลาส่วนตัวอื่น ๆ ด้วยหลาย ๆ เหตุผล ไม่ว่าจะเป็นเพราะคนพิมพ์กลัวลืมเลยต้องรีบส่ง หรือการสั่งงานเอาไว้ก่อน ซึ่งแทนที่คำสั่งนั้นจะถูกส่งมาในวันรุ่งขึ้นที่เป็นเวลางาน แต่กลับกลายเป็นการรบกวนเวลาส่วนตัวของคนอื่นเสียอย่างนั้น โดยหลายครั้ง เหตุการณ์เช่นนี้อาจตามมาด้วยข้ออ้างว่ากลัวลืม หรือพิมพ์ทิ้งไว้เฉย ๆ โดยที่ยังไม่ต้องตอบทันทีก็ได้ แต่ในมุมของคนทำงานที่รับสารมาแล้วในเวลาที่ควรจะเป็นเวลาพักผ่อน ก็จะทำให้เรารู้สึกเซ็ง หรือหลอนกับเสียงเตือนข้อความเข้าได้ง่าย ๆ ถ้าเจอบ่อยเข้าก็อาจจะพัฒนากลายเป็นความเครียดสะสมเพราะมีเรื่องงานให้คิดตลอดเวลาจนไม่มีเวลาพักผ่อนจริง ๆ ก็ได้

           นอกจากนี้บางกรุ๊ปแชทที่มีจำนวนคนมาก ๆ ชนิดที่ว่ารวมคนจากทั้งแผนก หรือทั้งบริษัทมาไว้ในกรุ๊ปเดียว ยังมีการส่งข้อความที่ไม่เกี่ยวกับงาน ข้อความไร้สาระ ข่าวสารที่ยังไม่ได้รับการยืนยันที่ถูกแชร์กันผ่านไลน์ ไปจนถึงแชร์ข้อความลูกโซ่ต่าง ๆ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และบ่อยครั้งก็สร้างความรำคาญไปจนถึงทำให้ข้อความสำคัญที่ถูกส่งผ่านไลน์ถูกดันหายไปจากการส่งข้อความไร้สาระมากเกินไป 

           ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความสะดวกและรวดเร็วในการแชร์ข้อมูลผ่านกรุ๊ปไลน์ ทำให้มีหลายคนที่ส่งงานผ่านไลน์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานสำคัญ ที่หลาย ๆ ครั้งก็จะ expire หรือหมดอายุเก็บจนทำให้ไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้อีก เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข เป็นมืออาชีพมากกว่าที่เป็นอยู่

           ทางแก้อย่างง่ายที่สุดเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ก็คือ การสร้างความเข้าใจที่ตรงกันของทุกคนในกรุ๊ปแชทที่ทำงาน อาจจะเริ่มจากการตั้งกฎการใช้กรุ๊ปไลน์ในออฟฟิศขึ้นมาก็ได้ โดยที่เรามีข้อบังคับเบื้องต้นมานำเสนอให้เอาไปลองปรับใช้ในออฟฟิศของแต่ละคนกัน

  • ส่งข้อความได้เฉพาะในช่วงเวลางาน และไม่ส่งข้อความก่อน 08.00 น. และหลัง 19.00 น.
  • ไม่ส่งข้อความแชร์ลูกโซ่ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันความถูกต้อง และไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในกรุ๊ปแชท
  • เรื่องไหนที่เกี่ยวกับคนแค่ 2 – 3 คน ควรไปคุยกันแชทแยก แทนที่จะส่งในกรุ๊ปไลน์
  • ถ้าอยากออกจากกรุ๊ปไลน์ ควรคุยกับหัวหน้าเสียก่อน
  • เรื่องไหนที่ด่วนมาก ควรโทร.ดีกว่าการพิมพ์ข้อความ อย่าคาดหวังว่าข้อความจะถูกตอบทันทีผ่านกรุ๊ปไลน์
  • ลองแอด “Keep a line” เข้ากรุ๊ปไลน์ เพื่อใช้เก็บไฟล์งานอัตโนมัติ ป้องกันปัญหาไฟล์หมดอายุ
  • แต่ทางที่ดีไฟล์งานต่าง ๆ ควรส่งผ่านอีเมลเพื่อเป็นการยืนยันและป้องการการสูญหายที่ดีที่สุด

           การสื่อสารระหว่างกันเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ควรที่จะมีขอบเขตที่เหมาะสมด้วย หวังว่ากฎข้อบังคับในการใช้ กรุ๊ปไลน์ที่ทำงาน ด้านบนจะสามารถนำไปปรับใช้ในกรุ๊ปแชทเรื่องงานของแต่ละออฟฟิศได้ เพื่อการทำงานผ่านไลน์ที่มีประสิทธิภาพ และยังไม่ทิ้งความสุขระหว่างการทำงาน จะได้มี work-life balance ที่ดี ไม่เครียด ไม่กดดัน เพราะมีเรื่องงานตามหลอกหลอนแม้ในเวลาส่วนตัวจนมากเกินไป