แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ ใช้แล้วดียังไงและทำไมถึงต้องหามาใช้งาน

เครื่องฟอกอากาศ ใช้แล้วดียังไงและทำไมถึงต้องหามาใช้งาน

ในปัจจุบันการใช้เครื่องฟอกอากาศเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจแล้วหล่ะ ด้วยความที่กรุงเทพฯ เริ่มพัฒนามากขึ้นการก่อสร้างอาคาร สถานที่ สะพาน รวมถึง BTS/MRT ล้วนสร้างฝุ่นควันมากมาย การใช้ เครื่องฟอกอากาศ เข้ามาช่วยให้เราหายใจได้สะอาดขึ้นก็นับว่าคุ้มค่ากับร่างกายของเรา เพราะในทุกวันเราหายใจกันแม้กระทั่งการนอน ทำให้เราต้องดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เครื่องฟอกอากาศ ใช้แล้วดียังไงและทำไมถึงต้องหามาใช้งาน

และทุกวันนี้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) มีราคาไม่ได้แพงมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว และมีแบรนด์ดังหลายค่ายเริ่มลงมาเล่นตลาดนี้มากพอสมควร ทำให้ลูกค้าอย่างเรามีทางเลือกกันมากขึ้นหลายแบรนด์ด้วยกัน โดยหลักๆ จะแยกออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

  • OBM (Original Brand Manufacturer) : เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าใหญ่ที่เริ่มคิดค้น ผลิต ทำการตลาดและส่งขายเองทั้งหมด ที่ส่วนใหญ่เราจะคุ้นตากันอยู่ตามท้องตลาดในเมืองไทย เช่น Sharp/ Hitachi/ Toshiba/ Panasonic/ Honeywell/ BlueAir/ Daikin เป็นต้น
  • OEM (Original Equipment Manufacturer) : ทำความรู้จักกันง่ายขึ้น คือ การที่สินค้าถูกสั่งผลิตในต่างประเทศมีลักษณะ หน้าตา และฟังก์ชันที่ใกล้กับแบรนด์ดังๆ แต่ใช้โลโก้แกบรนด์ของตัวเองนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยที่มีแบบนี้เท่านั้น

สำหรับวิธีการเลือกซื้อแบบคร่าวๆ ที่เราพอจะแนะนำได้ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือ แบรนด์ที่ชอบและฟีเจอร์ของเครื่อง อันดับที่สองควรคำนึงถึงพื้นที่ที่ต้องการใช้งานให้สัมพันกับเครื่องฟอกอากาศ อันดับสามเรื่องของดีไซน์และการถ่ายเทอากาศที่ฟอกและปล่อยออกมา โดยรวมคร่าวๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของแต่ละคนด้วย

นอกจากการเลือกแบรนด์แล้วยังต้องสำรวจพื้นที่บ้าน อาคาร สำนักงานที่ต้องการใช้เครื่องฟอกอากาศแบบตารางเมตรให้เรียบร้อย แล้วเปรียบเทียบกับเครื่องที่ต้องการเลือกซื้อมาใช้งานให้ครอบคลุมการฟอกอากาศได้อย่างทั่วถึง และแนะนำว่าควรเลือกเครื่องฟอกที่ฟอกอากาศได้มากกว่าพื้นที่ที่ต้องการจะดีที่สุด