แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

โปรแกรม Soft4Boost Video Capture ใช้บันทึกหน้าจอและอัดวีดีโอ

โปรแกรม Soft4Boost Video Capture ใช้บันทึกหน้าจอและอัดวีดีโอ

สำหรับนักแคสเกมส์ นักสอนการทำโปรแกรม หรืออื่นๆ สามารถบันทึกผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้แล้วง่ายๆ เพียงใช้ โปรแกรม Soft4Boost Video Capture ใช้บันทึกหน้าจอและอัดวีดีโอ มันเข้ามาทำหน้าที่เป็นโปรแกรมบันึกไฟล์วีดีโอแบบ Raw file เราสามารถนำไปใช้กับโปรแกรมประเภทอื่นต่อได้เลย โดยไม่ต้องแปลงไฟล์ซ้ำซ้อน ซึ่งคุณภาพไฟล์ที่ได้ถือว่าดีมากเลย เจ้าโปรแกรมตัวนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแบบ Shareware เพื่อให้คุณได้ทดลองใช้และหากชื่นชอบก็แนะนำให้สั่งซื้อเลย แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อถ้าคิดว่าจะคุ้มหรือเปล่าเราแนะนำให้ดูคุณสมบัติกัน

ตัวโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดยค่าย Soft4Boost บริษัท ผู้พัฒนาโปรแกรมชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยโปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่จะให้คุณได้สามารถส่งข้อมูลจากเทปวีดีโอแบบเก่า (VHS) หรือแม้แต่ เว็บแคม เพื่อเอาไว้เซฟบันทึก เอาไว้บนไฟล์ .AVI MPEG-2 เพื่อเอาไว้ใช้กับพวกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอในการสร้างหรือทำคลิปวีดีโอดีๆ ออกมาสักตัวนึง คุณสามารถเลือกปรับคุณภาพของไฟล์วีดีโอได้ง่ายๆ เรียกได้ว่ามันเป็นโปรแกรมอัดวีดีโอหน้าจอจากสิ่งที่คุณเห็น เทปวีดีโอ ที่คุณเปิดบันทึกลงเป็นไฟล์วีดีโออีกทีหนึ่ง นอกจากนี้หากคุณประทับใจในช็อตไหนของไฟล์วีดีโอโปรแกรมนี้ก็ยังมีความสามารถของโปรแกรมจับภาพหน้าจอ ที่ให้คุณได้สามารถบันทึกภาพนิ่ง (Snapshot) จากวีดีโอ

ทั้งยังมีความสามารถพิเศษต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแตกไฟล์วีดีโอ ออกเป็นไฟล์เล็กๆ เพื่อไม่ให้ไฟล์วีดีโอที่อัดบันทึกออกมานั้นมีขนาดที่ใหญ่มากจนเกินไป ในฟังก์ชั่น “Split the Captured Video into Files” ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกได้ว่า จะให้ครบกี่นาที หรือ ครบกี่เม็ก (MB.) ถึงจะตัดขึ้นไฟล์ใหม่ หรือจะตั้งได้ด้วเงื่อนไขเดียวกันว่าจะหยุดอัดวีดีโอ ในความสามารถของ “Stop Capture Automatically” เมื่อไหร่ได้อีกด้วยเช่นกัน หากเสร็จ ยังมีความสามารถเสริมไปอีกด้วยว่า จะปิดเครื่อง (Shutdown) ไปด้วยเลยหรือไม่

สำหรับคนที่ชอบและต้องการอุดหนุนทีมพัฒนาในการเสียค่าลงทะเบียน (Register) เป็นเงินจำนวน $24.95 (ราคาต่อปี) และ $39.95 (ราคาใช้ยาวตลอดไป ไม่มีวันหมดอายุ) เอาเป็นว่าเป็นโปรแกรมที่คุ้มค่ากับการบันทึกวีดีโอดีๆ สักคลิปเก็บไว้ในความทรงจำ หรือนำไปทำเป็น CSI ได้เลย