แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

จบ ปวช. ขอ Scholarship เรียนต่อต่างประเทศต่อยอดอนาคตได้หรือไม่

จบ ปวช. ขอ Scholarship เรียนต่อต่างประเทศต่อยอดอนาคตได้หรือไม่

การไป เรียนต่อต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของใครหลายคน นักศึกษาที่จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือที่เรารู้จักในคำว่า “สายอาชีพ” ที่จะกลับมาเป็น พนักงานในองค์กรต่างๆ รวมถึงรับจ็อบแบบฟรีแลนซ์ ก็สามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้เหมือนกับสายสามัญ เนื่องจากเป็นสายที่มีความรู้ความสามารถ มีทักษะและประสบการณ์เฉพาะด้านในอาชีพต่างๆ มากกว่าสายสามัญ จึงทำให้เป็นที่ต้องการของหลายประเทศมากยิ่งขึ้น หากเรียนจบแล้วสามารถทำงานต่อได้เลย แต่ก่อนที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศได้นั้น มีขั้นตอนอะไรที่ต้องเตรียมตัวบ้างสำหรับสายอาชีพที่อยากโกอินเตอร์ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกัน

หลังจากที่เรียนจบสายอาชีพ นักศึกษาทุกคนจะได้รับใบประกาศนียบัตร อนุปริญญา หรือใบรับรองทางการศึกษาอื่น ๆ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นหรือเรียนต่อต่างประเทศได้ สำหรับนักเรียนที่เลือกเรียนหลักสูตร ปวช.หลังจากจบชั้น ม.3 และสำเร็จหลักสูตร 3 ปีแล้ว จะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพ

สำหรับนักเรียนที่เรียนหลักสูตร ปวส.ต่อ เมื่อสำเร็จการศึกษาหลักสูตร 2 ปีแล้ว จะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง แต่ถ้าใครอยากได้วุฒิ ป.ตรีด้วย ก็สามารถทำได้ด้วยการเทียบโอนหลังจากจบ ปวส. เพื่อมาเรียนต่อหลักสูตรปริญญาตรีอีก 2 ปี ก็จะได้วุฒิ ป.ตรี เหมือนกับคนที่เรียนสายสามัญแล้ว ซึ่งสามารถใช้เป็นหลักฐานในการเข้าเรียนต่อในระดับชั้นมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศได้

ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศ

1 ค้นหาข้อมูลให้แน่น

ควรศึกษาและค้นหาข้อมูลในสาขาวิชาและหลักสูตรที่เปิดสอนในประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา หรืออังกฤษ ก็ควรศึกษาว่าแต่ละประเทศมีเทคโนโลยีทันสมัยรองรับความต้องการ และสนับสนุนการศึกษาในหลักสูตรที่เราสนใจได้อย่างเต็มที่หรือไม่ เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองว่าตรงตามที่มหาลัยหรือสถาบันต้องการหรือไม่เป็นลำดับต่อไป ที่สำคัญคืออย่าลืมเช็คว่ามหาลัยนั้นรองรับวุฒิ ปวช. /ปวส. ด้วยหรือไม่ โดยหลักสูตรที่นิยมในการต่อยอดไปเป็นอาชีพในอนาคต ได้แก่

หลักสูตรบริหารการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว
อาชีพที่ต่อยอดไปได้ : พนักงานต้อนรับส่วนหน้า ผู้จัดการโรงแรม ผู้จัดการร้านอาหาร ผู้จัดการงานเลี้ยง ไกด์

หลักสูตรด้านการทำอาหารและขนม
อาชีพที่ต่อยอดไปได้ : เชฟขนมหวาน ผู้เชี่ยวชาญด้านขนมอบ หัวหน้าพ่อครัว พ่อครัว

หลักสูตรด้านความสวยความงาม แต่งหน้า ทำผม
อาชีพที่ต่อยอดไปได้ : ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม นักออกแบบทรงผม ช่างแต่งหน้าภายในกองถ่าย พนักงานร้านสปา

หลักสูตรด้านการเกษตร
อาชีพที่ต่อยอดไปได้: ผู้จัดการฟาร์ม ผู้จัดการหน่วยผลิต สัตวบาลฟาร์ม หรือ นักปฐพีวิทยาในอุตสาหกรรมการเกษตร

หลักสูตรทางการแพทย์และพยาบาล
อาชีพที่ต่อยอดไปได้: หมอ พยาบาล ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ นักกายภาพบำบัด

2.เตรียมภาษาให้พร้อม

แน่นอนว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศ เราต้องมีพื้นฐานในด้านภาษาที่ดีระดับหนึ่ง เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้และเข้าใจสิ่งที่เรากำลังเรียนและนำไปใช้ประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้อง ในบางสถาบันมีการกำหนดผลระดับภาษาอังกฤษ IELTS 5.5 เป็นขั้นต่ำ เพื่อใช้ยื่นในการสมัครเรียน ดังนั้นเรื่องความพร้อมด้านภาษาถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรเตรียมตัวมากที่สุด

3.ส่งใบสมัคร

ก่อนที่เราจะส่งใบสมัคร เราควรเปรียบเทียบข้อดี – ข้อเสียของสถาบันการศึกษาที่เราเลือกไว้ในลิสต์ก่อน หากเลือกได้แล้วต้องรีบติดต่อไปยังสถาบันเพื่อขอใบสมัครในสถาบันการศึกษาที่เราต้องการ และส่งเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดไปให้ไวที่สุด ไม่ว่าจะเป็น สำเนาประกาศนียบัตรวิชาชีพ ใบรับรองต่าง ๆ หรือผลระดับภาษาที่ทางสถาบันระบุ

4.เตรียมยื่นขอ VISA

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการขอ Visa ก็คือ การเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน รวมทั้งเตรียมสำเนาเอกสารทั้งหมดให้พร้อม หนังสือเดินทาง รูปถ่าย แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าและหนังสือตอบรับเข้าศึกษาของสถาบัน ฯลฯ เพื่อให้สถานทูตพิจารณาการขอ Visa ได้ง่ายและเป็นไปตามขั้นตอนอย่างราบรื่น ทั้งนี้เอกสารที่ใช้ยื่นขอ Visa ในแต่ละประเทศอาจจะแตกต่างกันออกไป เราจึงต้องศึกษาและอัปเดตข้อมูลอยู่เสมอ

หากไม่มั่นใจว่าตัวเองเตรียมเอกสารครบถ้วนดีแล้วหรือยัง เราสามารถเลือกปรึกษาสถาบันแนะแนวการไปเรียนต่อต่างประเทศได้ เนื่องจากทางสถาบันมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การติดต่อกับสถานทูตมากกว่า สถาบันจึงเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบและเตรียมเอกสารของเราให้ครบถ้วนและถูกต้องไม่ตกหล่นได้

5.วางแผนให้ดีอย่าให้พลาด

เมื่อเอกสารทุกอย่างผ่านแล้ว ก่อนที่เราจะบินไปต่างประเทศ เราจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจกับสิ่งที่เราจะได้เจอ ทั้งสภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เราควรศึกษาและวางแผนการใช้ชีวิตที่นั่นไว้ก่อนล่วงหน้า หากวีซ่าที่เราได้มานั้นสามารถทำงาน Part time ได้ จะช่วยให้เราสามารถทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันเพิ่มได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ในหลายประเทศยังมีวีซ่าให้เราสามารถทำงานหลังเรียนจบได้อีกด้วย เราจึงต้องวางแผนหลังเรียนจบให้ดีเช่นกัน เพราะแต่ละขั้นตอนนั้นต้องใช้เวลาและใช้เงินมาก หากเราวางแผนดี รับรองการไปเรียนและทำงานที่ต่างประเทศนั้นไม่ยากเกินความสามารถของเราแน่นอน