แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

โปรแกรม Google Maps Downloader ดาวน์โหลดแผนที่ Google Maps ออฟไลน์

โปรแกรม Google Maps Downloader ดาวน์โหลดแผนที่ Google Maps ออฟไลน์

การใช้ Google Maps เชื่อว่าปัญหาในการใช้งานใหญ่ๆ ของกูเกิลแมพ (Google Map) นั่นก็คือการใช้งานที่ต้องใช้หรือเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต อยู่ตลอดเวลา แต่ตอนนี้จะง่ายขึ้นเพียงดาวน์โหลดโปรแกรม Google Maps Downloader นี้สามารถทำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแผนที่ของเมืองที่เราไปท่องเที่ยว มาเก็บไว้ใน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค (Notebook) เผื่อไว้สำหรับเปิดเพื่อดูแผนที่ได้ในกรณีที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต อาทิ พื้นที่อับสัญญาณเป็นต้น

โดย โปรแกรม Google Maps Downloader ตัวนี้ สามารถที่จะ ดาวน์โหลดแผนที่ ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแผนที่แบบธรรมดา (Normal Maps) แผนที่แบบภาพดาวเทียม (Satellite Maps) ภาคผสมระหว่างแผนที่ธรรมดา กับภาพดาวเทียม (Hybrid Map) และ สุดท้ายคือ แบบแผนที่ภูมิประเทศ (Terrian Map) ก็สามารถดาวน์โหลดได้ เช่นกัน

ในส่วนของวิธีการดาวน์โหลดแผนที่นั้น ผู้ใช้ต้องทำการเจาะจงพื้นที่ของแผนที่ที่ต้องการดาวน์โหลดก่อน โดยสามารถกำหนดด้วยการระบุละติจูดและลองติจูดได้ สามารถเลือกซูมแผนที่ได้หลายระดับ โดยในเวอร์ชั่นทดลองนี้ ผู้ใช้สามารถซูมได้ถึงระดับ 11 เท่านั้น แต่ในเวอร์ชั่นเต็มผู้ใช้สามารถซูมได้ถึงระดับ 19 สามารถดาวน์โหลดแผนที่มาเก็บไว้ในรูปแบบไฟล์สกุล .BMP เพื่อไปดูรูปภาพแบบออฟไลน์กันได้ง่ายๆ