แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

โปรแกรม ThunderBird โปรแกรมส่งเมล์ เช็คเมล์ คุณภาพสูง

โปรแกรม ThunderBird โปรแกรมส่งเมล์ เช็คเมล์ คุณภาพสูง

ปัจจุบันการทำงานยังต้องพึ่งพาอีเมล์เป็นหลักอยู่แล้ว การที่เรามีโปรแกรมดีๆ ที่ช่วยรับส่งเมล์อย่าง โปรแกรม ThunderBird ที่เราเรียกว่า โปรแกรมประเภท E-Mail Client Software พัฒนาโดยทีมผู้พัฒนาเดียวกันกับค่าย Mozilla นั่นเอง โปรแกรมอีเมล หรือ โปรแกรมรับส่งอีเมล (E-Mail Clients) ทำหน้าที่ในการส่งอีเมล กับ เช็คเมล์ ลักษณะการทำงาน ก็คล้ายกับ MS.Outlook ที่ติดมากับ Windows แต่โปรแกรมตัวนี้ แจกฟรี ใช้งานง่าย และ เข้าได้กับทุกผู้ให้บริการอีเมล (Mail Provider) อย่าง Hotmail Gmail YahooMail ฯลฯ ได้อีกด้วย

โดย โปรแกรมส่งอีเมล หรือเอาไว้ เช็คเมล์ ThunderBird นั้นจะมีระบบจัดการเมล์ที่มีความปลอดภัยสูง มีความสามารถของ โปรแกรมสแกนไวรัส ย่อยๆ เพื่อตรวจสอบมัลแวร์ ไวรัส หรือภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจจะมาพร้อมกับอีเมลได้ นอกจากนี้เจ้า โปรแกรม ThunderBird ยังมีระบบการค้นหาอีเมล ที่ละเอียดสูง โดยคุณสามารถใส่และกำหนดค้นหาอีเมลได้อย่างละเอียด ระบบแจ้งเตือนอีเมล เมื่อมีอีเมลใหม่เข้ามา ระบบแยกอีเมล ให้อยู่ในกลุ่มที่เดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น อีเมลทั้งหมด จะขึ้นอยู่กับการจัดการของท่านนั่นเองละครับ ว่าต้องการให้ออกมาเป็นแบบไหน มีเงื่อนไขอย่างไร เช่นอีเมลแบบนี้ มาแล้วจะถูกคัดกรองแยกเข้าโฟลเดอร์ไหน แล้วแต่สะดวกเลย และยังสนับสนุนหรือสามารถทำงานร่วมกับ โปรแกรม Firefox ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าใครที่ โหลด Firefox มาใช้แล้ว โหลดตัวนี้ไปเสริมอีก รับรองเรื่องรับส่งอีเมล เป็นเรื่องเล็กสำหรับคุณอย่างแน่นอน
สาเหตเพราะผู้ใช้งานแต่ละคนย่อมมีสไตล์ในการเช็คเมล์ หรือ ส่งอีเมล ที่ไม่เหมือนกัน โดยโปรแกรม ThunderBird นี้สามารถ ตอบโจทย์ความต้องการ ด้านการจัดการอีเมล ของท่านได้เกือบหมดเลยละ มันสามารถปรับแต่งค่าข้อมูลต่างๆ ให้คุณได้ตามถนัด ตามต้องการ และที่สำคัญ แจกฟรี และสนับสนุนการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac OS X รวมไปถึง Linux ได้อีกด้วยละ

นอกจากนี้แล้ว โปรแกรมจัดการอีเมล Thunderbird ในเวอร์ชันหลังๆ เวอร์ชันใหม่ๆ นี้จะมีระบบป้องกันการฟิชชิ่ง (Phishing Protection) เพื่อใช้ป้องกัน โดยการแจ้งเตือน อีเมลที่ถูกส่งเข้ามาแล้วเข้าข่ายหลอกลวงว่าเป็นของแท้ ซึ่งเขาจะมีการอัพเดทจากฐานข้อมูลกลางของโปรแกรม อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เรียกได้ว่าพัฒนาก้าวขึ้นไปอีกขั้นแล้ว และแถมในเวอร์ชันใหม่ๆ นี้การติดตั้งปลั๊กอิน หรือ ส่วนขยาย (Extension) ของโปรแกรมในเวอร์ชันใหม่ๆ นั้นสามารถดาวน์โหลด ได้โดยตรงจากโปรแกรม ไม่ต้องเซฟลงมาเป็นไฟล์ แล้วติดตั้งเองอีกต่อไปแล้ว