แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุดจากการ Update iOS 14 Full ร่วงหรือรอดมาดูกัน

ข่าวล่าสุดจากการ Update iOS 14 Full ร่วงหรือรอดมาดูกัน

พูดถึงการอัปเดตหลังจากแอปเปิลปล่อย Update iOS 14 Full ตัวเต็มออกมาให้ใช้งาน ก็มีเสียงหนาหูขึ้นมาหลายอย่างด้วยกันทั้งในแง่ของ End User เองหรือแม้แต่คนที่ทำ Online Marketing ก็พลอยได้รับผลกระทบตามกันไปหมด แต่ในการอัพเดทแต่ละครั้งมักจะต้องดีขึ้นเสมอแหละน่า อย่างวันนี้แอดมินจะมาดูรายละเอียดกันว่ามีอะไรบ้าง

วิดเจ็ต

ออกแบบใหม่จัดกลุ่มและเรียงได้สวยงามมากยิ่งขึ้น ทั้งสภาพอากาศ, นาฬิกา, ปฏิทิน, ฟิตเนส, รูปภาพ, หุ้น, เพลง, พ็อดคาสท์ และอื่นๆ โดยปรับให้มีขนาดเล็กหรือใหญ่ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น หรือทำให้ซ้อนกันเพื่อเรียกหาได้ง่าย

คลังแอป

ปรากฏบนหน้าจอโฮม โดยจะอยู่ที่หน้าสุดท้ายของหน้าจอโฮม จะแนะนำแอปพลิเคชันขึ้นมาจาก เวลา สถานที่ หรือกิจกรรม หากหาแอปฯ ไม่เจอก็สามารถใช้แถบค้นหาที่อยู่ด้านล่างสุดของคลังแอปฯได้อย่างสะดวก แอปฯ ใหม่ที่เพิ่งโหลดมาจะเข้าไปอยู่ในคลังแอปฯ หากต้องการเรียกใช้ค่อยดึงมาหน้าโฮม

ประหยัดพื้นที่บนหน้าจอ (UI)

ลดการใช้งานพื้นที่หน้าจอ การโทรเข้า หรือสาย Facetime ที่แจ้งเตือนขึ้นมา เพื่อเหลือพื้นที่หน้าจอไปใช้งานอย่างอื่นได้ หรือแม้กระทั่งการเรียกใช้งาน Siri ที่ใช้งานพื้นที่ส่วนล่างของจอเท่านั้น ย่อหน้าต่างเล่นวิดีโอให้เล็กลง ไม่บดบังการใช้งานทั่วไป

การค้นหา

เมื่อใช้การค้นหาในแอปฯ หรือในเว็บเบราว์เซอร์จะใช้งานได้เร็วขึ้น เพียงแค่พิมพ์ไม่กี่ตัวอักษร ก็สามารถเปิดแอปฯ และเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เห็นคำแนะนำในการค้นหา

ข้อความ

การรับส่งข้อความด้วยการตอบกลับแบบแทรก เพื่อให้ติดตามการพูดคุยได้ง่าย และสามารถตั้งรูปโปรไฟล์ประจำกลุ่มได้ด้วย และสร้าง Memoji และ Emoji แชร์ให้สมาชิกในกลุ่มได้เห็น

Memoji

iOS 14 มีแบบสติกเกอร์ใหม่ๆ ที่สื่ออารมณ์ได้มากขึ้น ปรับปรุงสติกเกอร์สื่ออารมณ์ ด้วยโครงสร้างใบหน้าและกล้ามเนื้อ รวมถึงทรงผมใหม่ 11 ทรง พร้อมเครื่องประดับศีรษะใหม่ๆ อีก 19 สไตล์ และหน้ากากอนามัยเข้ากับสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2020

แผนที่

คุณสามารถกำหนดเส้นทางการเดินทางด้วย Map ที่บ่งบอกสิ่งที่เพิ่มเติมมาจากสถานที่น่าสนใจ รวมถึงการแนะนำสถานที่ชาร์จไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้อีกด้วย และที่น่าสนใจคือ แจ้งเตือนว่าบริเวณใดมีกล้องตรวจจับความเร็ว ป้องกันการฝ่าไฟแดง และปฏิบัติผิดกฎจราจรอย่างไม่รู้ตัว

แปลภาษา

เปลี่ยนเสียงพูด แปลเป็นอีกภาษาได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และแปลข้อความระหว่างสนทนาได้ด้วย เหมาะสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ และดูประวัติการแปลภาษาล่าสุดได้ด้วย ปัจจุบันรองรับ 11 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ (สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร), สเปน (สเปน), จีน (จีนกลาง, ตัวย่อ), ญี่ปุ่น, เกาหลี, รัสเซีย, เยอรมัน (เยอรมนี), ฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส), อิตาลี (อิตาลี), โปรตุเกส (บราซิล) และอารบิก

Siri

ใน iOS 14 น้องสิริมีความสามารถมากขึ้น รับข้อมูลมากขึ้นได้ 20 เท่า จาก 3 ปีที่ผ่านมา ให้สิริช่วยเลือกเส้นทางปั่นจักรยาน ให้สิริส่งข้อความเสียง ด้วยการออกแบบมาให้ประหยัดพื้นที่ในโทรศัพท์ ย่นพื้นที่แสดงบนหน้าจอ และสิริรองรับได้ 65 ภาษาอีกด้วย

จัดการเครื่องใช้ไฟฟ้าใน “บ้าน”

iOS 14 รองรับการเชื่อมต่อกับ Smart Device ในบ้าน เช่น ควบคุมการเปิดปิดหลอดไฟ รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในบ้าน ควบคุมการเปิดปิดประตูโรงรถ สรุปคือให้คุณสื่อสารกับบ้านได้นั่นเอง

Safari

มีอะไรใหม่ใน Safari ของ iOS 14 นั่นก็คือ การ “รายงานความเป็นส่วนตัว” “การตรวจดูรหัสผ่าน” ซึ่งต้อง “ลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple” จึงจะใช้งานได้ หรือสร้างรหัสใหม่เฉพาะการใช้งานนี้ได้

กุญแจรถ

iOS 14 จะปรับให้อุปกรณ์ของคุณเป็นกุญแจรถด้วยการต่อสัญญาณ NFC ให้ปลดล็อกได้

CarPlay

iOS 14 ทำให้อุปกรณ์ของคุณรองรับแอปฯของบริษัทอื่น เพื่อใช้งานจอดรถชาร์จไฟฟ้า และแชร์เวลาที่คาดว่าจะถึงผ่าน Siri ได้ด้วย ทำให้การนัดหมายแม่นยำขึ้น

AirPods

iOS 14 ใช้ระบบเสียงแบบอ้างอิงตำแหน่ง ด้วยการใส่ฟิลเตอร์กำหนดทิศทางเสียง เพื่อสร้างประสบการณ์เสียงรอบทิศทาง เหมาะสำหรับดูภาพยนตร์ และคุยโทรศัพท์ได้เสียงคมชัด ชัดเจนยิ่งขึ้น

แอปฯคลิป

แอปฯคลิปปรากฏบนส่วนต่างๆ ของหน้าจอ เพื่อให้คุณแตะแล้วเข้าถึงแอปฯต่างๆ ได้เร็วขึ้น

ความเป็นส่วนตัว

iOS 14 มีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในแอปฯต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การจำกัดการเข้าถึงคลังรูปภาพ, การเข้าถึง App Store, การเข้าถึงแผนที่ เป็นต้น