แหล่งรวมซอฟต์แวร์ และบทความไอที สาระน่ารู้ทั่วไปที่น่าสนใจ

ทำไมเราต้อง เช็คความเร็วเน็ต หรือ Speedtest

ทำไมเราต้อง เช็คความเร็วเน็ต หรือ Speedtest

เช็คความเร็วเน็ต (Speedtest)

เคยมีปัญหาเล่นอินเทอร์เน็ต แล้วเกิดอาการสะดุดไม่ต่อเนือง เฮ้ยดูซี่รี่ย์อยู่แล้วค้างมันเกิดอะไรขึ้น?? นั่นและสาเหตุหลักจากอินเทอร์เน็ตจากที่เล่นกันอยู่ทุกวันเคย เช็คความเร็วเน็ต (Speedtest) กันบ้างหรือไม่ ? มีความเร็วเท่าไรวิ่งเต็มที่หรือไม่ แล้วหน่วงเวลาสักแค่ไหน? พอย้อนมาดูแล้วเออวะเรายังไม่เคยทำเลยละก็แนะนำด่วนๆ ต้องเช็คได้แล้วนะแต่ถ้ายังไม่รู้ว่าต้องทำยังไงใช้เว็บไซต์ไหนและเสียค่าบริการหรือเปล่าแนะนำมาทางนี้เลยเดี้ยวแอดมินจะแนะนำเอง

Speedtest ไหลลื่นทุกระบบ เช็คเน็ตเต็มสปีด

การเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่ใช่เรื่องยากแต่สิ่งที่ทำให้หลายคนงงเกี่ยวกับรายละเอียดของมันซะมากกว่า เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าค่าต่างๆ ที่เช็คออกมาแล้วมันคืออะไรและจะรู้ไปเพื่ออะไร เราจะไปเช็คทำไมให้เสียเวลา

สำหรับค่าแรกที่เราควรดูก่อนเลยคือ Latency ค่าความเร็วในการตอบสนองที่เกิดขึ้นระหว่างการรับส่งแพ็คเกจข้อมูลระหว่างตัว Client กับ Server ยิ่งค่าตัวเลขนี้ยิ่งต่ำยิ่งดีทำให้การเล่นอินเทอร์เน็ตมีความหน่วงน้อยลง มีผลมากกับพวกที่เล่นเกมส์จำพวก Moba เช่น DotA2, League of Legend, Hero of Newerth เป็นต้น ซึ่งความหน่วงนี้จะทำให้ตอบสนองได้ช้าลงมาก ยิ่งค่าตัวเลขวิ่งพุ่งกระฉูดละก็เลิกเล่นไปดูหนังยังดีกว่านะ ฮ่าๆ

Transfer Rate คือ ขนาดแพ็คเกจข้อมูลที่สามารถเดินทางได้ จะบอกว่าเป็นความเร็วในการรับส่งก็ได้เช่นกันยิ่งเน็ตเวิร์คมีแบนด์วิดสูงเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ค่า Transfer Rate สูงมากขึ้นทำให้ความกว้างขอบเขตของการใช้งานได้ดีขึ้น เพราะการรับส่งข้อมูลมีประสิทธิภาพกว้างและดีอย่างมาก หลายคนอาจบอกว่าไม่เกี่ยวหรอกแค่นี้มันจะไปช่วยอะไร บอกเลยว่ามันเป็นส่วนนึงที่ทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตคุณแย่ลงได้เลยนะน่ะ หากลองเทียบระหว่างอินเทอร์เน็ตชนิดเดียวกันและมีความเร็วต่างกัน เช่น 15 Mbps กับ 30 Mbps มาเที่ยวกันจะเห็นความต่างในหลายส่วนได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 1 ในนั้นก็จะเป็นเรื่องของ Transfer Rate เช่นกัน ยิ่งต้องทำงานเกี่ยวกับการรับส่งไฟล์ขนาดใหญ่ (Transfer Data) ไม่ว่าจะเป็นการสำรองข้อมูลของฐานข้อมูล (Backup Database) หรือ โยนไฟล์ประเภท Graphic ระดับพระกาฬ (ใหญ่โตเป็น GB) จะรู้สึกถึงความเร็วในการโอนไฟล์เลยทีเดียว

นอกจากปัจจัยข้างต้นที่พูดถึงแล้วยังมี Speed ของผู้ให้บริการ ตำแหน่งที่ตั้ง Server ISP และอื่นๆ อีกมากที่มีผลกระทบกับอินเทอร์เน็ตโดยตรงและในบางครั้งการซ่อมแซมอินเทอร์เน็ตก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้เล่นอินเทอร์เน็ตติดขัดอีกเหมือนกันนะ ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตกว่า 5 เจ้าใหญ่ๆ ด้วยกัน ตั้งแต่ CAT Telecom, True, AIS, 3 Broadband, TOT เป็นต้น ซึ่งแต่ละ ISP ก็มีลักษณะต่างกันทั้ง Package และความเร็วรวมทั้งการให้บริการหลังการขายที่มีความรวดเร็วต่างกันพอสมควร แต่ก่อนจะติดตั้งอย่าลืมตรวจสอบพื้นที่ให้บริการด้วยนะจ้ะ